1800 6622

Quy trình thi công

Thi công Bê tông nghệ thuật đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ và khéo léo cũng như kinh nghiệm để được một sàn bê tông sắc nét và tinh tế. 

Bước 1 - Chuẩn bị lớp nền và móng

Nhà thầu chính cần chuẩn bị lớp nền có khả năng chịu tải tốt theo đúng các thông số mà nhà kiến trúc sư hoặc kỹ sư đưa ra. Tất cả các nền móng bên cạnh và các lưới sẽ phải được chuẩn bị sẵn sàng trước khi đổ bê tông.

Bước 2 - Đổ và lát bê tông

Đối với yêu cầu chịu lực thông thường cho những khu vực xe nhẹ đi lại, thông thường sử dụng bê tong mác 25 dày 4 inch có lưới thép chịu lực A6 hoặc A7. Bê tong sẽ có chiều dày lớn hơn 85mm và không vượt quá 110mm. Bê tong sẽ phải được đầm chặt cho tới khi tất cả các côt liệu thô nằm xuống bên dưới bề mặt và vữa nổi lên trên. Sau khi đạt được tới mực đổ yêu cầu, cần làm phẳng mặt bê tong để chuẩn bị phủ lớp màu nền.

Bước 3 - Phủ lớp màu nền

Lớp mầu nền cần được phủ theo phương pháp lắc khô thành 2 lần, lần đầu là được sử dụng 2/3 lượng màu và được san bằng đi bằng các dụng cụ bằng gỗ, magnesium hoặc nhôm.

1/3 còn lại được phủ ở lần thứ hai và sau đó dung bàn xoa để xoa đều lên bề mặt. Bột màu được rắc bằng tay và khi rắc thì bột màu lọt qua các kẽ ngón tay trong khi tay di chuyển trên bề mặt để màu được phủ một cách đồng đều. Lượng bột màu nên dùng là trong khoảng 3,5 – 4kg/m2. Nếu sử dụng màu sáng thì lượng dùng có thể phải tăng lên đến 4,5 – 5kg/m2.

Không cho chất bột mầu lên nếu như bề mặt nền bê tông vẫn còn thấy những chỗ có nước bởi vì như vậy sẽ làm màu bị yếu đi và bề mặt khi hoàn thiện sẽ xấu. Dùng dụng cụ sửa mép để làm cho các mép xung quanh của nền được hoàn thiện đẹp hơn.


Bước 4 - Phủ chất bột chống dính

Nền sẽ sẵn sàng để được dập hoa văn khi bạn dung ngón tay ấn mạnh lên lớp mặt khoảng 3/8” và cảm nhận được lực đẩy. Bột chống dính sẽ được rắc một lần 1 cách đồng đều và thành 1 lớp mỏng lên nền và lên bề mặt khuôn. Tỷ lệ sử dụng của bột chống dính sẽ trong phạm vi từ 0,15 đến 0.2 kg/m2.

Bước 5 - Thao tác dập hoa văn

Quá trình dập hoa văn sẽ bắt đầu ngay trước khi nền cứng lại, nhưng cũng không được làm sớm vì nó sẽ gây ra những lỗi bị dập sâu quá hoặc bị trầy trên bề mặt nền bê tông. Mỗi một tấm khuôn dập được đặt lên với bề mặt có hoa văn áp lên nền bê tong, các khuôn được đặt tiếp giáp với nhau cho tới khi đặt đủ cả bộ khuôn (ít nhất là 5 khuôn). Đặt 1 mặt phawnngr lên trên tấm khuôn để tại ra sức ấn để có được hoa văn lên bề mặt bê tông, hoặc đầm nhẹ lên khuôn bằng 1 dụng cụ đầm. Sau đó lần lượt nhấc các tấm khuôn ra và đặt ở vị trí bên cạnh. Thao tác dập hoa văn được lặp lại cho tới khi toàn bộ nền được dập hoa văn.

Điều quan trọng là những người thi công phải làm quen với hình dạng hoa văn trên khuôn và biết được cách thức tiếp giáp nhau của hình hoa văn trên khuôn, nhờ đó mới dập được hoa văn đúng cách. Về việc này, những người thi công mới làm sẽ phải thực tập trước bằng cách đặt các tấm khuôn lên nền cát để nhớ được hình hoa văn trước khi bắt tay vào công việc dập hoa văn.

Chọn đúng vị trí trước khi bắt đầu dập khuôn cũng rất quan trọng. Điểm bắt đầu phải được xác định đúng vì nếu không thì toàn bộ quá trình dập hoa văn sẽ gặp trục trặc.

Bước 6 - Rửa và phủ hóa chất bảo vệ

Việc rửa chỉ nên thực hiện sau 7 ngày để có đủ thời gian cho nền bê tông được dưỡng hộ. Quét những bột chống dính thừa trên bề mặt đi trước khi xịt nước xuông nền bằng dụng cụ phun nước áp lực trung bình. Sử dụng bột xà phòng thông thường để rửa và xối lại bằng nước sạch. Nếu có thể được, tránh sử dụng axit để rửa và cố gắng không rửa quá nhiều ở những chỗ lõm vì việc đó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả làm giả cổ trên bề mặt.
Để cho bề mặt đã rửa được khô hoàn toàn trong 2-4 tiếng dưới trời nóng trước khi phủ hóa chất bảo vệ trong suốt. Thông thường, nên phủ 2 lớp mỏng hóa chất phủ acrylic gốc dung môi, tuy nhiên một số trường hợp người ta chỉ phủ 1 lớp để tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công.

Bảo quản

Cần phải phủ hóa chất lại cho nền bê tông trang trí sau 6 – 24 tháng tùy theo loại chất phủ sử dụng, vị trí (tức là nền đó là trong nhà hay bị tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời), điều kiện đi lại (có nhiều người hay xe cộ đi lại không) và thói quen bảo quản của người sử dụng (nền đó có được vệ sinh và bảo vệ thường xuyên không). Một nền bê tông nghệ thuật có chất lượng tốt là nền bê tông có tuổi thọ đến 20 năm trong điều kiện bảo quản tốt.

Đăng ký nhận bản tin